CÔNG TY CP XS TM XNK GẠO VIỆT
Tin trong ngành
 • Vì sao không truy lý lịch trái cây Trung Quốc?

  Ngày đăng: 13-04-2018

  Trung Quốc truy xuất “lý lịch” hoa quả Việt nhưng Việt Nam lại khó truy xuất nguồn gốc hoa quả từ nước này.

  Vì sao không truy lý lịch trái cây Trung Quốc?

  Sau khi truy xuất nguồn gốc, xuất xứ nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam (Việt Nam), mới đây Bộ Công Thương cho biết từ ngày 1 - 4, hoa quả (thanh long, xoài, nhãn, sầu riêng, chuối…) từ Việt Nam xuất sang Trung Quốc (Trung Quốc) sẽ bị truy xuất nguồn gốc. Cụ thể, các thông tin cần phải có khi xuất hàng từ Việt Nam sang Trung Quốc gồm: Tên sản phẩm trái cây, nguồn gốc, xuất xứ, tên hoặc mã số nhà xưởng đóng gói bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh,…

  Ngược lại, hiện nay rau quả Trung Quốc không nguồn gốc, xuất xứ vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường Việt Nam.

  Rau quả Trung Quốc sống nhờ “núp bóng”

  Khảo tại các hệ thống siêu thị và chợ lẻ tại TP.HCM chúng tôi nhận thấy không có bóng dáng rau quả Trung Quốc. Chị Thúy Hiền, nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, cho hay các tiểu thương ở chợ thường nhập táo, nho Trung Quốc từ chợ đầu mối nhưng khi bán đều quảng cáo là hàng Mỹ. Điều này khiến người mua lúng túng, không biết được đâu là thật giả, đâu là hàng đảm bảo chất lượng.

   “Tôi được biết Trung Quốc đã truy xuất nguồn gốc rau quả nước ta, vậy chúng ta cũng nên yêu cầu tương tự với họ. Tức trái cây, rau Trung Quốc vào nước ta cũng phải truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Họ muốn dân họ được ăn sạch, an toàn thì mình cũng phải làm vậy để bảo vệ dân mình” - chị Hiền nói.

  Đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức (TP.HCM) cho hay rau quả xuất xứ từ Trung Quốc về chợ chiếm khoảng 10% tổng lượng hàng nhập chợ, thậm chí hơn. Trong đó nhiều nhất là cam, quýt, táo, lê, nho, lựu, hồng, tỏi, hành... Tuy nhiên, các loại nông sản Trung Quốc thường được tiểu thương mua về bán tại các chợ lẻ, chợ tự phát, vỉa hè... mà không có nhãn mác.

  Đáng chú ý trái cây từ các nước châu Âu, Mỹ chủ yếu nhập chính ngạch vào Việt Nam nên có đầy đủ giấy tờ truy xuất nguồn gốc, kiểm soát chất lượng. Lo nhất vẫn là trái cây Trung Quốc vì nhập khẩu chính ngạch ít mà tiểu ngạch thì nhiều nên rất khó kiểm soát chất lượng.

  “Do vậy cần kiểm soát chặt đầu vào nông sản Trung Quốc bằng cách truy xuất nguồn gốc, xuất xứ từ các cửa khẩu. Đồng thời công bố thông tin về các loại rau củ, trái cây Trung Quốc bị phát hiện có chứa các chất độc hại để người tiêu dùng biết” - đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức đề nghị.

  Đồng quan điểm, ông Đinh Văn Hương, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vina Fruit), cho hay rau quả Trung Quốc còn đất sống nhờ thâm nhập nhiều vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch không ai quản lý hoặc bằng chiêu núp bóng trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc, New Zealand. Thậm chí gần đây nhiều loại hoa quả Trung Quốc đội lốt các loại trái cây trong nước cùng loại, có đặc điểm ngoại hình giống nhau mà điển hình là xoài, hồng, cà rốt.

  “Hiện nay lượng rau quả nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, khi phân phối ra chợ lẻ và đến tay người tiêu dùng quản lý lỏng lẻo, không kiểm soát được. Do vậy phải có quy định yêu cầu các đơn vị nhập khẩu, kinh doanh của Việt Nam dán nhãn nguồn gốc, xuất xứ rau quả khi bán ra thị trường nhằm bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng” - ông Hương nói.

  Hiện nay quả xoài, trái chôm chôm, vú sữa… Việt Nam xuất khẩu sang các nước rất gian nan. Chưa kể các nhà nhập khẩu sang tận vườn xem vùng nguyên liệu, phải đạt chuẩn quốc tế GlobalG.A.P. mới mua. Ngay cả Trung Quốc, một thị trường lâu nay vốn khá dễ dãi bây giờ cũng yêu cầu hoa quả Việt Nam phải có nguồn gốc, xuất xứ.

  Bình luận về động thái mới này của Trung Quốc, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng Giám đốc Công ty Vinamit, cho rằng việc Trung Quốc truy xuất nguồn gốc nông sản Việt về lâu dài sẽ tốt cho thị trường, hạn chế được những thương nhân Trung Quốc vào Việt Nam mua nông sản mà không có giấy tờ gì, không tuân thủ pháp luật của nước ta. Đây cũng là hàng rào kỹ thuật để giới hạn thương lái Trung Quốc tự tung tự tác mà chính cơ quan chức năng Việt Nam không ngăn cản được họ.

  Tuy vậy, để đảm bảo an toàn thực phẩm và để công bằng với hàng hóa Việt Nam thì chúng ta cũng nên có yêu cầu tương tự như vậy đối với các sản phẩm nhập từ Trung Quốc. Trong đó bao gồm tiêu chuẩn về quy trình sản xuất, chế biến và đóng gói.

  “Việc yêu cầu có truy xuất nguồn gốc đối với hàng Trung Quốc nhập khẩu vừa đảm bảo sự công bằng cho doanh nghiệp và cũng là giải pháp để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Nó cũng giúp chúng ta ngăn chặn được những mặt hàng Trung Quốc độc hại” - tổng giám đốc Công ty Vinamit nêu quan điểm

  Trả lời báo chí liên quan vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT, cho rằng việc áp dụng truy xuất nguồn gốc hoa quả là cần thiết nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn cho nguồn hàng xuất khẩu, cũng như uy tín cho nước xuất khẩu. Đây là bước đệm cho sản phẩm của Việt Nam có thể từng bước mở rộng tiếp cận các thị trường khó tính.

  Tuy nhiên, tại Việt Nam các khâu kỹ thuật trong kiểm soát về chất lượng hoa quả bao gồm từ khâu trồng, chăm sóc cho tới khâu thu hoạch, bảo quản... vẫn chưa được hoàn thiện. Đây cũng là một trong những lý do chính giải thích vì sao Việt Nam chưa thể yêu cầu truy xuất được nguồn gốc hoa quả từ Trung Quốc khi nhập vào Việt Nam.

  Theo Người Lao Động

  Xem thêm: Gạo hữu cơ Orgagro đã có mặt tại hệ thống siêu thị Lotte Mart

  Lứt Lài Tím 1kg

  Giá: 88,000 đồng

  Lứt trắng 1kg

  Giá: 77,000 đồng

  Jasmine 1kg

  Giá: 45,000 đồng

  Sản phẩm bán chạy

  Phụ trách kinh doanh

 • Bùi Thị Hoàng Yến (Ms.)

  0943457457

  sales@gaovietco.com

 •